Những điều cần lưu ý khi cầu nguyện tại đền thờ Thần đạo ở Nhật Bản

Kể từ thời xa xưa, đền thờ Thần đạo là những nơi được tôn kính trong tôn giáo Shinto ở Nhật Bản. Bởi lẽ, đó là những nơi mà các vị thần được sùng bái. Một cách dễ dàng để bạn nhận ra đền thờ Thần đạo khi mua vé máy bay Allnippon Airways đi Nhật Bản là chiếc cổng torii màu đỏ nổi tiếng. Việc tham quan đền thờ Thần đạo ở Nhật Bản rất phổ biến dù du khách có theo đạo hay không. Để có một chuyến tham quan suôn sẻ, bạn hãy bỏ túi những điều cần lưu ý khi cầu nguyện tại đền thờ Thần đạo ở Nhật Bản được chia sẻ ngay dưới đây.

Cúi đầu khi qua cổng torii

Lối vào của một ngôi đền Thần đạo ở Nhật Bản luôn có một cổng torii. Phía trước của ngôi đền có cổng torii đầu tiên (ichi no torii) và bạn sẽ phải đi bộ qua cổng này để đến sando – con đường đi vào đền thờ. Trước khi vào đền thờ, bạn hãy cúi đầu chào. Sau khi cầu nguyện xong và trên đường ra cổng torii, bạn cũng đừng quên quay đầu lại hướng về đền thờ và cúi chào một lần nữa. Điều này mang ý nghĩa gửi lời biết ơn đến các vị thần mà bạn cầu nguyện. Khi qua cổng torii, bạn nhớ tránh đi bộ ở trung tâm mà hãy bám sát vào các cạnh gần một trong những cây cột. Trung tâm của sando được gọi là seichu, là nơi các vị thần đi lại và bạn không nên đi vào đó. Đồng thời, nếu bạn đang ở trong khuôn viên đền thờ, đừng nói chuyện to tiếng hay đùa giỡn ồn ào.

Cổng torii tại đền thờ Thần đạo Fushimi Inari Taisha – Kyoto

Cho đến nay, mặc dù các nghiên cứu khảo cổ đã đưa ra nhiều giả thuyết nhưng nguồn gốc của cổng torii vẫn chưa rõ ràng. Những lý thuyết này bao gồm ý tưởng rằng nó có nguồn gốc từ các quốc gia khác như Trung Quốc và Ấn Độ. Những người khác ủng hộ ý kiến ​​cho rằng nó ban đầu xuất hiện trong thần thoại cổ đại Nhật Bản Kojiki. Trong thần thoại đó, câu chuyện kể rằng khi nữ thần mặt trời, Amaterasu Omikami, trốn sau hang động và mặt trời không mọc, tám triệu vị thần đã cố gắng mở cổng bằng nhiều cách. Người ta nói rằng một vị thần đã chuẩn bị một cái cây cho chim và khiến chúng hót líu lo để thu hút sự chú ý của cô ấy. Và cái cây đó đã trở thành cổng torii đầu tiên.

Mặc dù nguồn gốc của cổng torii vẫn còn trong bí ẩn, nhưng người ta nói rằng hình dạng của cổng torii mà chúng ta có thể thấy ngày nay được thiết lập vào khoảng thế kỷ thứ 8. Vai trò chính của cổng torii là để phân biệt khuôn viên đền thờ linh thiêng với thế giới con người. Nói cách khác, chúng đóng vai trò như một ranh giới ngăn cách không gian linh thiêng với thế giới trần tục nơi con người sinh sống. Khi bước qua cổng torii, nghĩa là bạn đã bước vào không gian linh thiêng, đặc biệt.

Rửa sạch miệng và tay tại temizuya

Ở bên cạnh sando khi bạn lên đền thờ có một thùng nước gọi là temizuya. Đây là nơi bạn tự thanh tẩy trước khi bước vào khu vực linh thiêng. Đầu tiên, bạn lấy gáo bằng tay phải, múc nước và rửa sạch tay trái. Sau đó, bạn đặt gáo trở lại tay trái và rửa tay phải. Tiếp tục, bạn đặt gáo trở lại tay phải, múc thêm nước đầy gáo rồi khum bàn tay trái lại, đổ một ít nước vào đó để làm sạch miệng của mình. Bạn không được đưa gáo lên miệng mà chỉ được dùng tay. Khi súc miệng xong, bạn làm sạch tay trái một lần nữa. Cuối cùng, nhấc gáo lên để dòng nước còn lại chảy xuống tay cầm trước khi đặt nó trở lại vị trí ban đầu.

Rửa tay và súc miệng tại temizuya là cách để bạn thanh tẩy mình trước khi vào khu vực linh thiêng

Temizuya được xây dựng theo kiểu nhà cột gỗ, trống 4 mặt. Ở đây, người ta sẽ lắp đặt một bồn nước và đặt sẵn gáo để người đến viếng có thể múc nước. Chỗ nước chảy ra thường là từ miệng của tượng hình các con vật, tùy vào đền thờ mà họ sẽ chọn động vật biểu tượng khác nhau. Hầu hết các đền thờ đều lấy biểu tượng là rồng, vì từ xưa đến nay rồng được biết đến là một sinh vật đại diện cho thần linh, đảm nhận những công việc liên quan đến nước như tạo mây, làm mưa… Người dân ở đây nghĩ rằng khi sử dụng nước từ miệng rồng để rửa tay thì sẽ được thần Rồng phù hộ.

Ngoài rồng, thì người Nhật còn sử dụng những con vật khác như thỏ, phượng hoàng, rùa,… Ở đền thờ Sumiyoshi, họ lấy thỏ làm động vật biểu tượng, vì ngày xây điện thờ chính nhằm vào ngày Mão, tháng Mão, năm Tân Mão, nên ở đây họ xem thỏ là sứ giả của thần. (Trong văn hóa Nhật Bản, 12 con giáp không có con mèo, mà được thay bằng con thỏ)

Rung chuông trước khi cầu nguyện

Khi đến phía trước chính điện ngôi đền, bạn đừng đứng ở giữa. Điều này cũng cùng lý do với việc bạn không nên đứng giữa sando. Sau đó, bạn hãy cúi đầu một lần. Nếu có chuông, bạn hãy rung chuông. Theo người Nhật, đó là cách chính xác bạn thông báo cho các vị thần biết là bạn đến thăm.

Bạn hãy rung chuông trước khi cầu nguyện để báo với các vị thần là mình đến thăm

Theo đó, sandō trong kiến ​​trúc Nhật Bản là con đường tiếp cận một đền thờ Thần đạo hoặc một ngôi chùa Phật giáo. Điểm xuất phát của nó thường nằm giữa cổng trong trường hợp đầu tiên là cổng torii của Thần đạo, trong trường hợp thứ hai là cổng sanmon của Phật giáo, các cổng đánh dấu điểm bắt đầu lãnh thổ của đền thờ hoặc đền thờ. Từ dō có thể chỉ cả con đường hoặc con đường, và con đường nỗ lực của một người. Cũng có thể có đèn lồng bằng đá và các đồ trang trí khác tại bất kỳ điểm nào trên đường đi của nó.

Một sandō có thể được gọi là sandō phía trước nếu nó là lối vào chính, hoặc sandō phía sau nếu nó là lối vào phụ, đặc biệt là phía sau; sandō bên đôi khi cũng được tìm thấy. Chẳng hạn, quận Omotesandō nổi tiếng ở Tokyo lấy tên từ lối đi chính gần đó đến Đền Meiji, nơi cũng từng tồn tại một ura-sandō.

Đặt tiền trước khi cầu nguyện

Bạn tuyệt đối không ném lễ vật của mình vào thùng mà hãy thả thật nhẹ nhàng. Cơ bản thì không có một quy định nào về số tiền mà bạn phải thả vào để làm lễ. Bạn có thể thả vào bao nhiêu tùy thích, 1 yên hoặc thậm chí là 10.000 yên. Tuy nhiên, người Nhật thường thả đồng 5 yên vì họ quan niệm rằng 5 yên theo cách đọc Goen có nghĩa là ‘có duyên’ trong một mối quan hệ. Điều này cũng là điều mà mọi người thường mong muốn khi cầu nguyện tại đền thờ Thần đạo.

Bạn hãy thả lễ vật của mình vào thùng một cách nhẹ nhàng

Khi cầu nguyện: cúi đầu 2 lần, vỗ tay 2 lần, cúi đầu 1 lần nữa

Trước hết, bạn cúi đầu 2 lần hướng mặt với điện thờ, cúi đầu thật thấp cho đến khi lưng thẳng và hông tạo thành góc 90 độ. Khi vỗ tay, bạn phải mở hai bàn tay rộng bằng vai và vỗ 2 lần. Sau đó chắp tay lại với nhau, hạ xuống trong khi bạn cầu nguyện. Cầu nguyện xong, bạn cúi đầu thật thấp một lần nữa. Tùy vào đền thờ mà quy trình cầu nguyện sẽ khác nhau. Chẳng hạn như tại đền Izumo-taisha ở Shimane, khi cầu nguyện người ta sẽ cúi đầu 2 lần, vỗ tay 4 lần, cúi đầu 1 lần nữa.

Viết một ema

 Thời cổ đại, người ta cho rằng các vị thần cưỡi ngựa. Do đó, ban đầu những con ngựa thật được sử dụng làm vật cúng. Bây giờ, ema được thay thế. Các khối vàng mã bằng gỗ được tạo thành từ các ký tự cho ‘hình ảnh’ và ‘con ngựa’. Khi đến cầu nguyện tại đền thờ Thần đạo hoặc chùa ở Nhật Bản, bạn có thể cầu nguyện bằng cách viết điều ước của mình lên ema và gửi nó đến các vị thần bằng cách buộc ema vào khu vực đặc biệt đã được chỉ định.

Bạn có thể viết lời cầu nguyện của mình lên ema và treo chúng lên

Ema là những tấm bảng nhỏ bằng gỗ, phổ biến ở Nhật Bản, trên đó Thần đạo và Phật giáoviết những lời cầu nguyện hoặc điều ước. Các ema bị treo ngược tạiđền thờ, nơi được tin là các kami (linh hồn hoặc các vị thần) sẽ đón nhận chúng. Kích thước của những tấm ema thông thường rộng 15 cm (5,9 in) và cao 9 cm (3,5 in). Tất cả chúng thường mang hình ảnh hoặc có hình dạng giống động vật, hoặc biểu tượng từ cung hoàng đạo, Thần đạo hoặc đền thờ hoặc đền thờ cụ thể.

Trong một số truyền thống dân gian và Thần đạo thời kỳ đầu của Nhật Bản, ema được coi là vật mang thông điệp từ kami và thường được sử dụng để truyền các yêu cầu trong thời gian hạn hán hoặc nạn đói. Như một nghi lễ, ema là phương tiện để truyền đạt mong muốn cho cả thầy tu và kami. Bản chất công cộng của ema, được trưng bày tại các đền thờ trước khi đốt theo nghi lễ, cũng phục vụ một chức năng xã hội để thông báo với cộng đồng rằng một cá nhân đã thực hiện điều ước.

Nếu bạn lần đầu tiên mua vé máy bay EVA Air đi Nhật Bản trải nghiệm tham quan đền thờ Thần đạo, bạn nên bắt đầu cầu nguyện bằng tên, địa chỉ và một thái độ chân thành nhất. Sau đó, trong những lần thăm đền thờ tiếp theo, bạn có thể đơn giản hóa phần giới thiệu của mình. Bên cạnh đó, bạn có thể thử rút que omikuji khi tham quan đền thờ. Khi rút phải quẻ không tốt, bạn hãy buộc nó lại tại đó để xua đuổi vận xui. Ngược lại, nếu rút được quẻ tốt thì bạn có thể mang chúng về. Lưu ý, bạn đừng buộc omikuji vào một cái cây trên mặt đất và nó sẽ làm tổn thương cây. Tại đền thờ có những nơi quy định để bạn buộc omikuji trở lại nên đừng để lung tung nhé!