Quy định về hành lý bị hư hỏng, mất, thất lạc

Không phải lúc nào hành lý cũng đến tay người nhận thuận lợi, nhất là với những chuyến bay quá cảnh. Tình trạng hành lý bị hỏng, mất hay thất lạc thường xuyên gặp phải trên các chuyến bay nội địa cũng như quốc tế. Để giúp hành khách khi gặp phải vấn đề về hành lý, All Nippon Airways đã đưa ra những quy định về hành lý bị hư hỏng, mất, thất lạc cụ thể. Hành khách có thể theo dõi qua những thông tin dưới đây.

  1. Hành lý bị hư hỏng

Phải làm gì nếu hành lý của bạn bị hư

All Nippon Airways luôn chú trọng quản lý hành lý ký gửi của hành khách rất cẩn thận, nhưng vì một số lý do như thời tiết, các điều kiện liên quan tới cơ sở có thể sẽ dẫn đến thiệt hại về hành lý. Đối với những trường hợp này hãng sẽ đưa ra phương án xử lý thích hợp.

Hành lý bị hư hỏng sẽ được All Nippon Airways hỗ trợ

  • Cung cấp tờ khai

Nếu hành khách nhận thấy thiệt hại về hành lý khi đến nơi cần báo cáo ngay cho nhân viên của hãng tại sân bay để được xử lý nhanh chóng. Trong trường hợp nhận thấy thiệt hại sau khi rời sân bay, cần liên hệ với sân bay đến. Hành khách sẽ phải điền vào mẫu khai báo hành lý bị hư hỏng để được xử lý kịp thời. Sau khi điền xong đơn cần gửi fax hoặc gửi thư đến địa chỉ được cung cấp.

  • Thời gian xử lý

Theo như điều kiện vận chuyển đối với hành khách và hành lý quốc tế, việc tuyên bố thiệt hại phải được thực hiện không quá 7 ngày kể từ ngày tiếp theo sau ngày nhận hành lý. Lưu ý: All Nippon Airways sẽ không giải quyết các vấn đề liên quan tới hành lý hư hỏng nếu thời hạn đã quá so với quy định.

All Nippon Airways sẽ không xử lý các vấn đề về hành lý sau thời gian quy định

  • Đền bù

Theo như nguyên tắc chung, hành lý đủ điều kiện bồi thường sẽ được hãng hỗ trợ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng mức độ thiệt hại và các yếu tố thời gian, sẽ có những giải pháp riêng được áp dụng. Lưu ý: Việc xử lý có thể tốn thời gian do các bộ phận bị hết hàng hoặc các lý do khác. Từ chối trách nhiệm có thể áp dụng và một số trường hợp có thể không đủ điều kiện để bồi thường.

Khước từ trách nhiệm

All Nippon Airways sẽ xử lý hành lý của hành khách cẩn thận. Tuy nhiên, hãng không thể chịu trách nhiệm cho bất kỳ thiệt hại nào xảy ra đối với các loại hàng hóa dễ vỡ, bao gồm nhạc cụ, thiết bị thể thao (như ván lướt sóng, thiết bị lướt gió, thiết bị lặn, xe đạp,…), máy ảnh, thiết bị điện tử cá nhân (như máy tính cá nhân), tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ cổ, gốm sứ, thủy tinh hoặc rượu. Nếu ở mức độ thiệt hại do khiếm khuyết cố hữu hoặc đặc tính của vật phẩm được đề cập hãng cũng khó có thể chịu trách nhiệm.

Hành lý bị hư hỏng do hao mòn thông thường, All Nippon Airways có thể khước từ trách nhiệm

Hãng hàng không All Nippon Airways sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ thiệt hại hoặc mất mát do hao mòn thông thường trong quá trình xử lý vận chuyển. Các nguyên nhân thường sẽ là: Thiệt hại do quá cân hoặc quá tải; thiệt hại gây ra bởi các mất mát trong chính hành lý; mất hoặc hư hỏng các bộ phận của hành lý như bánh xe, dây đai, móc, thẻ tên có thể tháo rời; mòn lốp; các thiệt hại nhỏ như trầy xước, lõm, vết xước, bụi bẩn.

All Nippon Airways sẽ không chịu trách nhiệm về thiệt hại do Cơ quan An ninh Giao thông Hoa Kỳ hoặc cơ quan kiểm tra an toàn của các quốc gia khác gây ra.

Thủ tục

Khi hành khách nhận thấy thiệt hại về hành lý khi còn ở sân bay, nhân viên của All Nippon Airways sẽ thông báo cho bạn các thủ tục cần thiết. Trường hợp hành khách nhận thấy thiệt hại về hành lý khi đã rời sân bay, có thể làm thủ tục yêu cầu khi:

Hành khách cần làm thủ tục sớm để nhận hành lý nhanh chóng

+ Nhận hành lý trong vòng 7 ngày và đáp ứng đủ điều kiện bồi thường theo những khuyến cáo của hãng. Hành khách cần liên hệ với sân bay đến và nhân viên sẽ cung cấp các thủ tục liên quan cho bạn.

+ Nếu đó là vào ngày thứ tám hoặc muộn hơn kể từ sau ngày nhận hành lý, hoặc đó là một trường hợp không đủ điều kiện bồi thường, sẽ không có bồi thường.

+ Nếu bạn nhận thấy thiệt hại sau khi đến chuyến bay không do ANA khai thác, hãy liên hệ với hãng hàng không mà bạn lựa chọn di chuyển.

  1. Hành lý bị mất

Phải làm gì nếu hành lý của bạn bị mất

All Nippon Airways đảm bảo sẽ vận chuyển hành lý của hành khách một cách cẩn thận, tuy nhiên sẽ có những trường hợp hành lý không tới được sân bay là điểm đến của hành khách. Nếu gặp phải các vấn đề này, hãng sẽ xử lý cho hành khách trong thời gian sớm nhất.

All Nippon Airways đảm bảo vận chuyển hành lý của hành khách cẩn thận

Khi không thể tìm thấy hành lý tại sân bay đến, hành khách cần liên hệ với nhân viên sân bay của hãng All Nippon Airways để được hỗ trợ. Hãng sẽ xác định vị trí và giao hành lý cho hành khách trong thời gian sớm nhất.

Tìm kiếm hành lý

Khi bạn báo cáo các mặt hàng còn thiếu của bạn, nhân viên của hãng sẽ cung cấp cho bạn một số tham chiếu và tìm kiếm các mặt hàng của bạn bằng cách sử dụng hệ thống tìm kiếm hành lý chung được chia sẻ bởi các công ty hàng không. Bên cạnh đó, hãng sẽ liên lạc với bạn mỗi ngày để cập nhật các thông tin tìm kiếm.

Khi nhận thấy hành lý bị mất, cần thông báo với hãng nhanh chóng

Hành khách có thể tự kiểm tra trạng thái hiện tại của hành lý bằng cách nhập số tham chiếu của mình tại trang web của hãng.

+ Dịch vụ này chỉ được cung cấp bằng tiếng Anh.

+ Chỉ những hành khách trên các chuyến bay do ANA Group khai thác (ANA/Air Japan) mới có thể sử dụng hệ thống này.

+ Nếu bạn kết nối với chuyến bay của một hãng hàng không khác sau khi đi chuyến bay ANA và hành lý của bạn không đến đích cuối cùng, bạn nên liên hệ với hãng hàng không bạn đã lên chuyến bay cuối cùng (hãng hàng không khai thác trong trường hợp chuyến bay liên danh).

Để xúc tiến việc tìm kiếm các hành lý của bạn, bạn có thể được yêu cầu cung cấp chi tiết về nội dung của hành lý. Hãng hàng không có thể yêu cầu bạn điền vào Bảng câu hỏi về tài sản bị thiếu. Điều này tạo thành thông tin quan trọng sẽ được sử dụng để tham khảo khi ban hành bồi thường.

Những chuyến bay kết nối hành khách cần thông báo với hãng vận chuyển cuối cùng

  1. Hành lý thất lạc

Các loại hành lý bị bỏ quên, nhặt nhầm được xem là hành lý thất lạc. Sau khi đến, mỗi hành khách phải nhận hành lý ký gửi theo yêu cầu hành lý bằng cách xác nhận các số trên thẻ yêu cầu hành lý. Nếu bạn rời sân bay mà không nhận hành lý hoặc với hành lý của người khác do nhầm lẫn, vui lòng liên hệ với sân bay đến ngay lập tức.

Thông tin này áp dụng cho các sân bay ở Nhật Bản. Nếu bạn đến một sân bay bên ngoài Nhật Bản, vui lòng hỏi sân bay đến, vì thủ tục có thể thay đổi tùy theo sân bay.

Hành lý bị thất lạc cần liên hệ với hãng để được hỗ trợ

Hành lý bị bỏ quên

Lấy lại hành lý bị bỏ quên yêu cầu phải có thông tin rõ ràng cung cấp cho hải quan. Trong trường hợp này có hai lựa chọn để đạt được điều này:

  • Quay trở lại sân bay để làm thủ tục hải quan
  • Nếu bạn đang tự làm thủ tục hải quan (đối với các trường hợp khẩn cấp), vui lòng liên hệ với sân bay đến và quay lại sân bay với hộ chiếu của bạn. Một nhân viên hãng All Nippon Airways sẽ chỉ cho bạn đường đến cơ quan Hải quan. Hành lý bị bỏ quên sẽ được xóa bỏ hải quan trong sự tham dự của bạn và hành lý sau đó sẽ được trả lại cho bạn.

Có các khu vực tìm kiếm hành lý thất lạc tại sân bay

Tài liệu cần thiết

Các loại giấy tờ cần thiết để hành khách nhận hành lý thất lạc bao gồm:

  • Một bản sao hộ chiếu có thông tin về trang ảnh và trang được đóng dấu tại thời điểm nhập cảnh. Lưu ý: Hãng All Nippon Airways không thể xử lý yêu cầu của bạn nếu bản sao không đủ rõ ràng.
  • Đơn xin phép/Giấy ủy quyền thông quan. Chỉ thư ủy quyền ban đầu sẽ được chấp nhận; không có bản sao. Hành khách cần mang theo tài liệu cần thiết trực tiếp tới sân bay hoặc gửi chúng qua đường bưu điện.

Hành khách cần cung cấp các loại giấy tờ cần thiết để nhận hành lý

All Nippon Airways sẽ liên hệ với hành khách khi có thông tin về thời gian giao hàng. Về nguyên tắc, hành khách sẽ phải chịu trách nhiệm về bất kỳ chi phí vận chuyển nào. Hành lý sẽ được chuyển đến nơi mà hành khách lựa chọn với một khoản chi phí nhất định. Nếu phát hiện sau khi di chuyển trên chuyến bay không do ANA khai thác, mà để quên hành lý, hành khách cần hỏi hãng hàng không để được hỗ trợ.

Các mặt hàng còn lại khác

Các vật phẩm còn lại trong khoang máy bay sẽ được lưu trữ tại sân bay đến trong một khoảng thời gian. Nếu bạn đã để lại một cái gì đó phía sau, xin vui lòng liên hệ với sân bay đến. Nếu All Nippon Airways thấy các sản phẩm mà hành khách bỏ lại, nhân viên sẽ gửi lại kịp thời.

Những vật phẩm còn lại sẽ được lưu trữ tại sân bay

Các vật phẩm tìm thấy trong một cơ sở sân bay và không có trong cabin có thể được lưu trữ bởi công ty quản lý sân bay hoặc tại một đồn cảnh sát. Hành khách cần liên hệ với sân bay để tìm hiểu thông tin về hàng hóa bị bỏ quên. Trong trường hợp hiếm hoi mà hành lý của bạn không được tìm thấy, hãng sẽ cấp bồi thường 30 đến 45 ngày sau khi bạn đến theo Điều kiện vận chuyển quốc tế .

Khi tham gia chuyến bay của hãng hàng không All Nippon Airways, hành khách sẽ được hỗ trợ nếu hành lý bị hư hỏng, mất mát hoặc thất lạc. Trong trường hợp không liên hệ được hãng, bạn có thể tới tại các phòng vé All Nippon Airways để nhận hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.