Top 9 điều kỳ thú về công viên quốc gia Yellowstone của Mỹ

Công viên quốc gia Yelowstone của Mỹ là vườn quốc gia đầu tiên và xưa nhất trên thế giới. Sở hữu cảnh quan thiên nhiên vô cùng kì vỹ, hệ sinh thái đa dạng, công viên quốc gia Yellowstone được xếp vào danh sách những điểm du lịch hàng đầu của Mỹ mà ai cũng muốn được một lần viếng thăm. Đặc biệt, sau khi điểm qua top 9 điều k thú về công viên quốc gia Yellowstone của Mỹ, chắc hẳn bạn sẽ muốn đến khám phá thiên nhiên kì vỹ tại địa điểm cực kỳ nổi tiếng này đấy. Vậy những điều kỳ thú đó là gì hãy chúng tôi khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu sơ lược về công viên quốc gia Yellowstone

Được thành lập vào năm 1872, Yellowstone được biết đến là công viên quốc gia đầu tiên trên Thế giới. Công viên có diện tích rộng lớn lên đến 9.000 km2, trải dài từ góc Tây Bắc của tiểu bang Utah đến bang Idaho và bang Montana, Hoa Kỳ. Đến tham quan công viên này du khách sẽ lạc vào các thảo nguyên xanh bất tận, những dãy núi hùng vĩ và đặc biệt là được chiêm ngưỡng hệ động vật hoang dã phong phú,… Cũng chính những yếu tố này mà Yellowstone đã được đánh giá là  một trong những nơi bảo tồn thiên nhiên tốt nhất Bắc Mỹ.

Điểm đặc biệt của công viên quốc gia Yellowstone so với các công viên khác ở nước Mỹ đó là nơi đây từng là khu vực núi lửa hoạt động hơn 640.000 năm trước. Điều này đã tạo nên nhiều cảnh quan thiên nhiên và địa chất tuyệt đẹp, thu hút đông đảo du khách đến tham quan du lịch. Để đảm bảo an toàn cho du khách khi tham quan công viên, hoạt động địa chấn của núi lửa luôn được giám sát chặt chẽ bởi những chuyên gia khoa học và đội ngũ những người quản lý công viên.

9 điều kỳ thú chỉ có ở công viên quốc gia Yellowstone

  1. Lịch sử công viên quốc gia Yellowstone thực chất đã bắt đầu hơn 11.000 năm

Theo ghi chép tại Mỹ, công viên quốc gia Yellowstone được thành lập vào năm 1872, cách đây 149 năm. Tuy nhiên, lịch sử loài người tại công viên này đã lên đến 11.000 năm. Nhiều nhà khảo cổ, nhà khoa học đã tìm thấy các hóa thạch còn nguyên vẹn và lâu đời nhất bên bờ hồ Yellowstone. Trong đó, John Coller là nhà thám hiểm đầu tiên phát hiện ra công viên quốc gia Yellowstone. Ông có những câu chuyện kể về các hiện tượng kì lạ tại công viên. Dù vậy, phần lớn người nghe đều cho đó là những câu chuyện không có thật. Và đến nay lịch sử của công viên quốc gia Yellowstone vẫn còn là một ẩn số luôn thoi thúc các nhà thám hiểm tìm hiểu.

Theo nhiều nhà thám hiểm thì công viên quốc gia Yellowstone có lịch sử hơn 11.000 năm

  1. Hơn một nửa mạch thủy nhiệt trên thế giới hội tụ tại Yellowstone

Tính đến thời điểm hiện tại, công viên quốc gia Yellowstone đang sở hữu khoảng 300 mạch nước phun. Bên cạnh đó, công viên còn có hơn 10.000 điểm đặc trưng của địa nhiệt với nhiều loại suối nước nóng khác nhau. Nhờ môi trường đặc biệt này mà tại Yellowstone có rất nhiều vi sinh vật ưa nhiệt sinh sống và phát triển. Chính vì vậy, mà trong công viên có rất nhiều mảng màu rực rỡ, giúp cảnh quan thêm phần độc đáo và thu hút. Đi qua mỗi khu vực du khách sẽ dễ dàng nhận biết được sự thay đổi của thảm thực vật tại đây. Động vật sinh sống ở Yellowstone cũng đa dạng và phong phú không kém.

Các mảng màu trong công viên quốc gia Yellowstone rất rực rỡ và khá độc đáo

  1. Old Faithfull – mạch nước phun nổi tiếng nhất tại Yellowstone

Không chỉ là mạch nước phun nổi tiếng tại công viên quốc gia Yellowstone, Old Faithfull còn là mạch nước phun nổi tiếng nhất thế giới. Old Faithfull được hình thành tại bồn địa Uper Geyser. Tần suất phun nước thường xuyên của nó khoảng 17 lần mỗi ngày. Old Faithfull nằm ở Geyser Country về hướng tây của Yellowstone Lake. Khi tham quan công viên, lúc nào cũng có đông đúc du khách tập trung quanh Old Faithfull để chiêm ngưỡng những màn phun nước đầy ngoạn mục. Đây cũng là trải nghiệm không thể bỏ lỡ cho tất cả du khách khi đến Yellowstone.

Old Faithfull là mạch nước phun nổi tiếng nhất công viên Yellowstone và cả thế giới

  1. Yellowstone được xem là một siêu núi lửa

Tại công viên quốc gia Yellowstone hội tụ hệ thống núi lửa lớn nhất khu vực Bắc Mỹ. Chính vì lẽ đó mà Yellowstone được gọi là một siêu núi lửa. Theo lịch sử ghi nhận thì lần đầu tiên núi lửa phun trào tại Yellowstone cách đây khoảng 2.1 triệu năm. Trong đợt phun trào đó, muội than đã bao phủ lên 15.000km2 diện tích công viên. Đó cũng là một trong những vụ phun trào núi lửa lớn nhất thế giới được biết đến cho đến hiện tại. Những núi lửa ở Yellowstone vẫn còn hoạt động. Lần phun trào gần nhất cách đây khoảng 70.000 năm.

Đã từng có một vụ phun trào thế k từ núi lửa ở công viên quốc gia Yellowstone

  1. Thường xuyên có các trận dư chấn và động chấn mạnh ở Yellowstone

Trung bình mỗi năm tại công viên Yellowstone có đến hàng nghìn trận dư chấn (động đất nhỏ) nhưng rất khó để ghi nhận đối với con người. Trong quá khứ, ở đây đã từng xảy ra rất nhiều trận động đất có cường độ lớn, gây nên nhiều thiệt hại, dẫn đến hình thành nhiều dạng địa hình. Trong đó, trận động đất lịch sử xảy ra vào năm 1959. Đến năm 2017, 2018, một loạt trận động đất nhỏ xảy ra tại công viên quốc gia Yellowstone được cho là dư chấn từ trận động đất lớn nhất diễn ra trong năm 1959.

Trận động đất vào năm 1959 tại công viên quốc gia Yellowstone đã gây nên nhiều thiệt hại và hình thành nhiều địa hình

Năm 2008, Cục khảo sát Địa chất Mỹ thống kê có hơn 250 trận động đất diễn ra trong vòng 4 ngày bên dưới hồ Yellowstone. Hiện nay, hoạt động địa chất ở Yellowstone vẫn tiếp tục diễn ra phức tạp, liên tục đòi hỏi cơ quan chức năng tại Mỹ theo dõi và báo cáo mỗi giờ.

  1. Xe cộ và động vật chia sẻ đường đi với nhau

Sở dĩ công viên quốc gia Yellowstone được xem là một trong những địa điểm du lịch Mỹ đặc sắc là vì nó sở hữu cảnh quan quá đỗi hùng vỹ. Bên cạnh đó, nhiều điều bí ẩn và thú vị lại diễn ra hằng ngày khiến bao người ngỡ ngàng. Một trong số những điều thú vị nhất phải kể đến là xe cộ và động vật phải chia sẻ đường đi với nhau. Thậm chí, ô tô phải dừng lại chờ đến khi hết “kẹt đường” do những con bò rừng đi qua mới có thể lưu thông.

Cảnh “kẹt xe” do bò rừng tại công viên quốc gia Yellowstone

Tại công viên Yellowstone có rất nhiều bò rừng bison Bắc Mỹ sinh sống và phát triển. Đây cũng là nơi duy nhất tại nước Mỹ còn tồn tại số lượng lớn bò rừng bison từ thời tiền sử cho đến nay. Vào những giờ “cao điểm”, phương tiện giao thông đi qua các con đường ở Yellowstone phải nhường đường cho đàn bò bison, đợi chúng băng qua đường hết mới có thể tiếp tục di chuyển. Ngoài ra, tại công viên này vẫn còn rất nhiều loài động vật quý hiếm khác.

Vào giờ cao điểm, ô tô luôn phải chờ bò bison băng hết qua đường mới có thể đi tiếp

  1. Yellowstone – ngôi nhà chung của nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm

Theo thống kê, tại Yellowstone có gần 300 loài chim, 67 loài thú có vú, 16 loài cá. Trong đó bao gồm cả những loài có nguy cơ tuyệt chủng đang được bảo tồn như sói xám, linh miêu, nai sừng tấm, gấu xám Bắc Mỹ. Tuy rằng những loài động vật hoang dã ở đây đều rất đáng yêu nhưng du khách hoàn toàn không được phép tiếp cận chúng để đảm bảo an toàn. Đối với gấu xám và sói thì phải giữ khoảng cách ít nhất 90 mét. Đặc biệt, khách tham quan công viên cũng không được đi bộ một mình. Nếu không may bị gấu tấn công thì cách tốt nhất là bạn nên giả chết.

Công viên quốc gia Yellowstone hiện là nơi cư ngụ của nhiều loài động vật quý hiếm

  1. Hệ thực vật đa dạng

Bên cạnh hệ động thực phong phú thì hệ thực vật và cảnh quan tự nhiên tại Yellowstone cũng đa dạng không kém. Tại công viên có đến 1.700 loài cây gỗ, trong đó cây lá kim chiếm 80% trên tổng diện tích rừng. Bên cạnh đó, tại Yellowstone còn có khoảng 170 loài thực vật xâm lấn, hàng chục loài thực vật có hoa được xác định nguồn gốc và tên gọi, 8.000 cụm cỏ roi ngựa cát Yellowstone cùng rất nhiều loài thực vật khác chưa được xác định.

Hệ thực vật tại công viên quốc gia Yellowstone cực kỳ phong phú, tạo nên cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời

  1. Grand Canyon thứ hai tọa lạc tại Yellowstone

Grand Canyon tại Yellowstone hình thành cách đây khoảng 600.000 năm. Vị trí tại hẻm núi Artist Point, có độ sâu 300 mét, rộng 450 mét và dài khoảng 32 mét. Hẻm núi này trẻ hơn so với Grand Canyon tại Arizona và cảnh quan cũng có phần khác biệt. Grand Canyon tại Yellowstone được hình thành và biến đổi theo thời gian do hoạt động của núi lửa và sông băng. Bên cạnh đó, nó còn bị biến đổi diện mạo do hiện tượng xói mòn, bào mòn từ mưa, gió và đặc biệt là tác động từ sông Yellowstone. Hiện hay, Grand Canyon là nơi đẹp nhất của Yellowstone. Thời điểm lý tưởng nhất để du khách săn ảnh đẹp ở khu vực Grand Canyon đó là lúc bình minh và hoàng hôn.

Grand Canyon là nơi có cảnh quan ngoạn mục nhất tại công viên quốc gia Yellowstone

Công viên quốc gia Yellowstone là điểm đến thú vị dành cho mọi du khách. Nơi đây không chỉ sở hữu cảnh quan kì vỹ mà còn cung cấp nhiều hoạt động mạo hiểm cho đến những trò thử thách đơn giản. Nếu bạn thuộc tuýp người ưa khám phá, thích trải nghiệm những điều mới lạ thì nhất định phải đến Yellowstone khi mua vé máy bay đi Mỹ giá rẻ nghi dưỡng. Bạn có thể lựa chọn các hoạt động như đi bộ đường dài, cắm trại, chèo thuyền, đạp xe đạp, trượt tuyết, câu cá, cưỡi ngựa…